Hiểu về giấy khám sức khỏe từ A đến Z

Hiểu về giấy khám sức khỏe từ A đến Z

Giấy khám sức khỏe là một cụm từ được nhiều người tìm kiếm trên các công cụ internet do sự cần thiết trong đời sống hàng ngày của nó. Một bộ hồ sơ sẽ không hoàn thiện nếu chưa có loại giấy tờ này để xác nhận cho tình hình sức khỏe của bạn. Vậy, bản chất của giấy khám sức khỏe là gì? Nó được cấp cho người cần lúc nào và làm thế nào để được cấp phát? Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Thông tin chung về giấy khám sức khỏe

Hiểu về giấy khám sức khỏe từ A đến Z

Giấy khám sức khỏe được hiểu đơn giản là một bản chứng nhận về sức khỏe dành cho những người đang cần hoàn thiện các loại hồ sơ như: hồ sơ xin việc, hồ sơ nhập học, hồ sơ đi xuất khẩu lao động, hồ sơ thi bằng lái xe,…

Nếu hồ sơ của bạn không có giấy tờ khám sức khỏe thì sẽ không có đủ điều kiện để tham gia học tập và lao động theo quy định của pháp luật.

Dù bạn có học trường dân lập hay trường công lập, dù bạn là ở cơ quan nhà nước hay doanh nghiệp tư nhân thì giấy sức khỏe luôn là một điều kiện bắt buột cần phải có.

Loại giấy này cần phải được cấp ở những cơ sở y tế có đủ thẩm quyền và có chữ ký của bác sĩ kết luận. Ngoài ra, nó còn phải có ảnh của người khám bệnh và dấu giáp lai xác nhận của cơ sở y tế cấp phát.

Mọi thủ tục, hình thức khi cấp giấy khám sức khỏe sẽ phải tuân thủ đúng theo thông tư số 14/2013/TT-BYT của Bộ Y tế.

Ý nghĩa của giấy khám sức khỏe

Hiểu về giấy khám sức khỏe từ A đến Z

Giấy khám sức khỏe có những ý nghĩa quan trọng như sau:

Đối với người được cấp

Giấy tờ khám sức khỏe sẽ giúp họ biết rõ về điều kiện sức khỏe của mình có được đảm bảo để tiếp nhận công việc mới hay không. Hoặc có đủ sức khỏe để học tập trong một môi trường mới áp lực hơn không. Đồng thời nó cũng là điều kiện cần và đủ để giúp họ hoàn thiện thủ tục hồ sơ khi vào một trường học mới, một cơ quan mới.

Đối với đơn vị tiếp nhận

Với các doanh nghiệp, giấy chứng nhận sức khỏe của nhân viên chính là một yếu tố quan trọng để giúp họ có thể biết được tình trạng sức khỏe của ứng viên có phù hợp với công việc được giao hay không. Liệu họ có bệnh lý truyền nhiễm hay mãn tính gì có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng hay không?

Đối với các trường học, giấy khám sức khỏe là căn cứ để nhà trường xem xét về thể chất của sinh viên, có những căn cứ để điều chỉnh chế độ rèn luyện cũng như hỗ trợ cá nhân đó trong quá trình học tập nếu có vấn đề về sức khỏe.

Những điều cần biết khi làm giấy khám sức khỏe

Không phải cơ sở y tế nào cũng có thẩm quyền cấp giấy khám sức khỏe

Giấy khám sức khỏe cần phải được cấp theo quy định của pháp luật và không phải cơ sở y tế nào cũng đủ quyền hạn để cấp phát. Đối với các cơ sở y tế công lập thì phải từ cấp quận (huyện) trở lên mới có thẩm quyền cấp giấy kham suck hoe. Còn với các bệnh viện, phòng khám tư nhân thì phải có đủ giấy phép và điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, quy mô mới được phép cấp. Danh sách các bệnh viện tư đủ điều kiện cáp giấy tờ khám sức khỏe sẽ được cập nhật hàng năm trên các cổng thông tin của sở y tế,  Bộ  y tế.

Hồ sơ khám sức khỏe không có thời hạn lâu dài

Theo khoản 4, Điều 38, Thông tư 32/2023/TT-BYT đã quy định về thời hạn sử dụng của giấy khám sức khỏe chỉ có giá trị trong vòng 12 tháng kể từ ngày bác sĩ ký kết luận về sức khỏe của cá nhân đó.

Có nhiều loại giấy khám sức khỏe

Hiện nay, giấy khám sức khỏe được chia thành nhiều loại: khám sức khỏe đi học, khám sức khỏe để làm hồ sơ lái xe, khám sức khỏe để đi xin việc, khám sức khỏe để đi xuất khẩu lao động với những nội dung và điều khiện khác nhau. Trước khi đi khám, bạn cần nói rõ mục đích với người tiếp nhận thông tin để được hướng dẫn cụ thể và chi tiết hơn nhé!

Giấy khám sức khỏe là một loại giấy tờ quan trọng và cần thiết trong cuộc sống hiện nay. Trong nhiều trường hợp, nó cần được bổ sung nhanh chóng vào hồ sơ nhưng bạn lại không có đủ thời gian để đi làm. Để giải quyết vấn đề này, hãy vào đây để được tư vấn và hỗ trợ thêm thông tin nhé!

Nhắn tin Zalo
0369887119