5 điều cần biết khi làm giấy khám sức khỏe

5 điều cần biết khi làm giấy khám sức khỏe

Làm giấy khám sức khỏe là một quy trình khám tổng quát tại các cơ sở y tế có thẩm quyền. Quy trình này tuân thủ đúng theo các quy định của thông tư 14 của Bộ y tế. Mỗi loại hồ sơ sẽ có những loại giấy khám sức khỏe khác nhau với các nội dung khác nhau. Để đáp ứng được những yêu cầu đó, bạn cần nắm rõ các quy định và lưu ý khi làm hồ sơ sức khỏe. Nếu muốn có thêm thông tin, hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để tham khảo thêm nhé!

Giấy khám sức khỏe là gì?

5 điều cần biết khi làm giấy khám sức khỏe

Giấy khám sức khỏe là một tờ giấy được cấp bởi các cơ sở y tế có thẩm quyền. Trong giấy khám sức khỏe sẽ có những nội dung như khám tổng quát, các xét nghiệm cận lâm sàng, các thông tin chụp chiếu, các kết luận của bác sĩ chuyên khoa có dấu giáp lai. Nếu sức khỏe bình thường thì hồ sơ của họ hợp lệ, còn nếu có vấn đề về sức khỏe thì sẽ cân nhắc để xem xét vị trí phù hợp với công việc.

Theo thông tư 14/2013/TT-BYT của Bộ Y tế thì giấy khám sức khỏe là một căn cứ để đơn vị sàng lọc hồ sơ quyết định cá nhân đó có đủ điều kiện để phỏng vấn xin việc hay thi bằng lái xe,… hay không

Nói tóm lại, giấy khám sức khỏe là một loại giấy tờ quan trọng và cần phải có trong các loại hồ sơ cơ bản.

Quy định về khám sức khỏe

Làm giấy khám sức khỏe là một hình thức để chứng nhận về sức khỏe của một cá nhân nào đó trước khi bắt đầu một sự kiện nào đó như: Khám sức khỏe để nhập học, khám sức khỏe để xin việc, khám sức khỏe để thi giấy phép lái xe, khám sức khỏe để đi xuất khẩu lao động, khám sức khỏe để bổ sung hồ sơ, khám sức khỏe để làm bảo hiểm,…

Hiện nay, khám sức khỏe tổng quát là một điều bắt buộc trong nhiều loại hồ sơ. Người thực hiện cần nghiêm túc chuẩn bị đầy đủ và đúng với quy định đã đề ra. Quy định này sẽ giúp mỗi cá nhân và cơ quan có những đánh giá về hồ sơ sức khỏe của từng người. Xem xét để xem người đó có đủ tiêu chuẩn về sức khỏe khi đi làm hay đi học. Có đủ điều kiện để tham gia các nhóm ngành đặc thù như Quân đội, An ninh, xây dựng,… hay không.

Tìm hiểu thêm: Giấy khám sức khỏe và các thông tin cần biết

Những nội dung cần lưu ý trong giấy khám sức khỏe

5 điều cần biết khi làm giấy khám sức khỏe

Để điền đúng các thông tin vào mẫu giấy khám sức khỏe thì người khám cần lưu ý một số nội dung sau:

  • Mục họ tên cần viết chữ in hoa và ghi đúng tên trong giấy khai sinh.
  • Ghi đúng thông tin về ngày tháng năm sinh, giới tính, địa chỉ theo đúng giấy tờ tùy thân.
  • Điền mục lý do khám sức khỏe chính xác. Ví dụ như: Xin việc, đi học, làm giấy phép lái xe,…
  • Ghi đầy đủ và chính xác trong tiền sử sức khỏe của bản thân và gia đình như: đã từng thực hiện phẫu thuật chưa, có dị ứng với thực phẩm nào,…
  • Nếu trong gia đình có tiền sử về bệnh lý nào đó thì nên ghi vào để có xét nghiệm và chẩn đoán chính xác.

Thời hạn làm giấy khám sức khỏe là bao lâu?

Theo quy định của pháp luật thì thời hạn sử dụng giấy khám sức khỏe là trong vòng 12 tháng kể từ ngày khám. Nếu quá thời hạn trên thì giấy sức khỏe không còn giá trị sử dụng và phải đi làm mới nếu có nhu cầu.

Nên làm giấy khám sức khỏe ở đâu?

Các mẫu giấy khám sức khỏe sẽ thường được in sẵn trong các bộ hồ sơ xin việc hay hồ sơ nhập học. Tuy nhiên, nếu nhà tuyển dụng có yêu cầu riêng thì nên tự in ra và thông báo với bác sĩ để hỗ trợ thực hiện đúng các mục theo quy định.

Hiện nay, việc làm giấy khám sức khỏe sẽ được cấp tại các cơ sở y tế có đủ thẩm quyền theo quy định. Đối với bệnh viện công thì từ cần từ tuyến quận (huyện) trở lên. Nếu là bệnh viện tư thì bệnh viện đó cần có giấy phép và đủ các điều kiện đã đề ra. Loại giấy khám sức khỏe khổ A3 mới là loại đạt chuẩn.

Ngoài ra trong trường hợp bạn cần gấp giấy khám sức khỏe thì có thể liên hệ với dịch vụ hỗ trợ làm giấy khám sức khỏe nhanh, lấy trong ngày.

Tham khảo thêm TẠI ĐÂY.

Trên đây là một số điều cần biết về quy định làm giấy khám sức khỏe hiện nay. Để đáp ứng đúng yêu cầu của hồ sơ bạn nên tìm hiểu thật kỹ về các nội dung trong hồ sơ khám bệnh và những yêu cầu riêng của bên xét duyệt hồ sơ nhé!

Nhắn tin Zalo
0369887119